Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

 
Color (Màu sắc)
 

Một số đá quý kim cương khi đứng riêng biệt hoặc gắn trên trang sức bạn sẽ thấy chúng có vẻ như không màu. Nhưng nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy chúng có nhiều trạng thái màu sắc khác nhau thường là màu vàng rất nhạt (do vết tích chất nitrogen), xám hoặc nâu. Mức độ đậm nhạt của những màu này quyết định một phần giá trị của viên kim cương.

Thường thì những viên kim cương gần như không màu thì có giá trị cao nhất. Tuy nhiên, giá trị viên kim cương bắt đầu tăng lên khi màu viên đá đạt đến ngưỡng có một màu nguyên (một loại được gọi là fancy color). Những viên này được cho là ngoại lệ và cưc kỳ hiếm. Màu hồng và xanh rất quý giá, nhưng thực ra màu nào cũng được coi trọng.

Cách duy nhất ấn định màu chính xác của một viên kim cương là đặt nó bên cạnh một viên kim cương khác đã được định màu.

Hiện nay việc xếp hạng cấp độ màu được PNJLab sử dụng dựa trên tiêu chuẩn của GIA (viện ngọc học Hoa Kỳ). Đây là hệ thống xếp hạng màu được GIA phát triển để xác định cấp độ màu trong bảng chữ cái từ D đến Z. Hệ thống phân cấp này được biết đến trên toàn thế giới ngay cả khi bạn sử dụng một hệ thống khác bạn nên biết làm thế nào để chuyển phân cấp của bạn sang phân cấp của GIA. Biểu đồ sau đây giúp giải thích ý nghĩa phân cấp màu của GIA.Về giá trị thì màu D (không màu) là có giá trị cao nhất và màu N đến Z có giá trị thấp hơn. Kim cương màu D, E và F được cho là có giá trị nhất do chúng hiếm và được nhiều người ưa chuộng.

 

Xuất bản thông tin