Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Hiện nay trên thị trường đá quý tôi thấy sử dụng rất nhiều loại đá màu vàng đậm và rất trong, rất đẹp. Chúng được gọi là thạch anh vàng và được bán với giá khá rẻ (khoảng 3USD/1 carat). Cho tôi hỏi rằng, tại sao loại đá đẹp như thế lại có giá rẻ như thế? Vậy chúng có phải là đá thật không và làm thế nào để phân biệt được chúng là thật hay giả? Xin cảm ơn!

Thạch anh là một loại khoáng vật phổ biến nhất trên trái đất. Đa số thạch anh trong tự nhiên là loại không màu hay ám khói. Thạch anh tím (còn gọi là amethyst) và thạch anh vàng (còn gọi là citrine) tự nhiên thì hiếm hơn. Tuy nhiên ngày nay, nhờ các phương pháp xử lý nhiệt, mà người ta đã biến những thạch anh màu xấu thành amethyst và citrine. Hầu hết amethyst và citrine tự nhiên trên thị trường hiện nay đều được xử lý nhiệt để có màu đẹp. Màu của citrine xử lý là từ vàng đến cam đậm. Rất may là màu xử lý nhiệt ở thạch anh thì bền, không phai khi đeo hàng ngày.


Đá thạch anh mài giác thường rất trong và chiếu, kích thước của chúng lại lớn, thường trên 10 ct. Nhờ tính phổ biến mà giá của chúng rất rẻ, đúng như bạn nói.
Chỉ có một điều sẽ làm bạn băn khoăn là con người đã nuôi được thạch anh tổng hợp (là đá giống thạch anh tự nhiên 100%) từ lâu lắm rồi, dĩ nhiên là người ta cũng tạo được cả amethyst tổng hợp và citrine tổng hợp. Giá của thạch anh tổng hợp và tự nhiên thì gần như bằng nhau, vì đá tự nhiên có quá nhiều nên giá đá tổng hợp không rẻ hơn.
Rất khó xác định đá thật hay giả bằng mắt thường thậm chí với người có kinh nghiệm. Bạn muốn mua một viên đá là citrine tự nhiên (đã được xử lý nhiệt) thì yêu cầu người bán phải đi giám định. Tuy nhiên vì giá đá quá rẻ nên ít khi người bán chịu đi giám định vì chi phí giám định đôi khi bằng giá viên đá.


Hy vọng là bạn sẽ thích citrine, dù nó là tự nhiên hay nhân tạo, vì giá của chúng phù hợp túi tiền nhiều người và chúng đều có màu đẹp và trong và chúng giống nhau hoàn toàn