Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Kim cương tổng hợp CVD - Phần 2: Tính chất

Những viên kim cương tổng hợp CVD này được sản xuất bởi Gemesis Corp, trọng lượng thay đổi từ 0,24 đến 0,90 ct. Ảnh: Robert Weldon.

 

Tính chất vật lý của kim cương tổng hợp CVD tương tự như kim cương thiên nhiên về: độ cứng, độ dẫn nhiệt, sức căng,... Vì vậy kim cương CVD cũng cứng và bền như kim cương thiên nhiên, khi được mài giác thì độ chiếu sáng và lửa cũng giống như kim cương thiên nhiên. Tính chất quang học có thể hơi khác phụ thuộc vào hàm lượng tạp chất được đưa vào trong quá trình tổng hợp. Ví dụ: tinh thể không màu hoặc gần không màu có thể được tạo ra bằng cách kiểm soát hàm lượng nitrogen tàn dư của hỗn hợp khí trong buồng tăng trưởng. Kim cương màu xanh dương có thể được tạo ra bằng cách thêm boron vào hỗn hợp khí, trong khi đó màu hồng, vàng hoặc những màu khác có thể được tạo ra bằng cách cho hàm lượng cao nitrogen vào hỗn hợp khí. Một trong những điểm đặc biệt của kim cương CVD là tất cả các tinh thể trong một mẻ tăng trưởng có màu và độ tinh khiết giống nhau, do đó tạo thuận lợi cho việc dễ phân cấp và lựa chọn. Màu sắc có thể được lặp lại một cách chính xác qua những lần tổng hợp khác nhau, điều này đảm bảo cho việc tái sản xuất kim cương CVD chất lượng cao cung cấp cho công nghiệp đá quý. Ngoài ra, khả năng kiểm soát kích thước và độ tinh khiết của thành phần hóa học sẽ giúp ứng dụng của kim cương tổng hợp được mở rộng nhiều hơn so với kim cương thiên nhiên như là quang học, thiết bị y tế, thiết bị điện tử,...

 

Kim cương tổng hợp CVD không màu và gần không màu thường thuộc loại IIa, trong khi đó chỉ có 2% kim cương thiên nhiên chất lượng ngọc thuộc loại IIa. Kim cương loại IIa được đặc trưng bởi thành phần hóa học có độ tinh khiết cao (nitrogen thấp) và trong suốt dưới một số bước sóng của vùng cực tím và vùng hồng ngoại, do đó một số đèn cực tím được bán trên thị trường có thể cung cấp những dấu hiệu ban đầu về kim cương CVD. Đương nhiên, những bước kiểm tra tiếp theo sẽ được thực hiện để xác nhận chính xác là kim cương CVD hay thiên nhiên. Nếu viên kim cương không phải loại IIa, nó gần như chắc chắn là kim cương thiên nhiên. Sẽ có những thảo luận thêm về kim cương tổng hợp không phải loại IIa và tính chất của kim cương màu xanh dương, vàng, hồng,... trong những bài tiếp theo.

 

Một câu hỏi thường gặp trên thị trường kim cương và của khách hàng là liệu kim cương CVD sẽ được sản xuất công nghiệp với giá thành thấp và làm ảnh hưởng đến giá trị của kim cương thiên nhiên. Câu trả lời là KHÔNG THỂ. Bởi vì quá trình tổng hợp CVD sẽ chỉ có hiệu quả cao hơn nếu được sản xuất với quy mô lớn và có kinh nghiệm sản xuất,trong khi một số chi phí cũng sẽ tăng lên theo thời gian và lạm phát (inflation). Thứ nhất, giá thành của quá trình cắt mài và đánh bóng kim cương CVD thì tương đương kim cương thiên nhiên, để có những sản phẩm đẹp thì vẫn phải tốn nhiều chi phí cho những nghệ nhân có tay nghề cao. Thứ hai, năng lượng điện cần thiết để tạo ra một carat kim cương so với chi phí mầm hoặc buồng tăng trưởng thì không đáng kể, nhưng đây cũng là một chi phí lớn và có thể tiếp tục tăng lên trong tương lai, ít khả năng giảm. Chi phí thứ ba là mầm, đây là chi phí đáng kể và rất khó để tìm vật liệu nào rẻ hơn để thay thế cho mầm kim cương.

 

Trong thời gian gần đây xuất hiện một mối đe dọa gây ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp kim cương đó là một số đơn vị cố ý gọi cubic zirconia (CZ) và một số loại đá thay thế kim cương là “kim cương tổng hợp” (synthetic diamond), đặc biệt là những giao dịch mua bán qua internet khi mà những phương pháp nhận biết không được thực hiện. Điều này sẽ làm giảm giá trị thật sự của kim cương tổng hợp.

 

Kết luận:

 

Kim cương CVD được tổng hợp với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, độ tinh khiết ngày càng cao. Với vẻ đẹp và độ bền tương tự kim cương thiên nhiên, kim cương CVD được kỳ vọng là sẽ trở thành một dòng sản phẩm quan trọng trên thị trường trong tương lai gần. GIA là một trong những đơn vị có khả năng nhận dạng và phân cấp kim cương tổng hợp CVD, điều này giúp bảo vệ người tiêu dùng và tính trung thực trong lĩnh vực công nghiệp kim cương.

 

 

 Tác giả: Robert Linares, Integrated Diamond Technologies, LLC

 Dịch: Trần Minh Tân