Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Ngọc trai nuôi nước ngọt nhuộm màu để giả ngọc trai South Sea

 

 

Hình 1: Màu sắc tập chung không đều trên bề mặt của chuỗi ngọc trai nuôi cấy nước ngọt nhuộm màu từ Grace Pearls. Hình chụp bởi Lore Kiefert.

 

Trong tạp chí mùa xuân 2017, viện ngọc học Gubelin đã nhận kiểm định một chuỗi ngọc trai. Kích thước và màu sắc của mẫu này đều cho thấy đây là ngọc trai South Sea, cùng với giá trị cao của chúng cũng đã xác thực cho điều này, tuy nhiên trên bề mặt lớp ngọc để lại một số những đốm màu không đều, điều này gợi ý vật liệu này đã bị nhuộm màu.

 

Vài tháng trước đó, tác giả LK đã tới Hồng Kong, văn phòng của Grace Pearl, nơi có rất đông công nhân trên nông trại nuôi ngọc trai và nhà máy ở Trung Quốc, để tìm được lô ngọc trai nước ngọt cuối cùng trong chu trình sản xuất. Grace Pearls phát triển một phương pháp độc quyền nuôi cấy số lượng lớn ngọc trai nước ngọt và bán với tên gọi ngọc trai Edison. Chúng bao gồm có tất cả màu sắc của ngọc trai nước ngọt truyền thống, điển hình như màu trắng, cam, hồng và màu tía. Để bổ sung cho dãy màu sắc này, họ còn nhuộm vàng hoặc đen cho các loại ngọc trai từ 12 đến 18 mm.

 

Các sản phẩm chúng tôi nhìn thấy ở Grace Pearl có một dải phân chia rộng về chất lượng và giá trị. Giá thấp nhất của một chuỗi ngọc trai Edison sấp xỉ 100$, trong khi loại ngọc trai nhuộm vàng chất lượng cao nhất có thể đạt đến mức 2.000$. Giá cao nhất của chuỗi ngọc trai màu trắng và màu hồng tự nhiên có thể lên tới mức 40.000$ trên một chuỗi sợi.

 

Viện ngọc học Gubelin đã thu được một chuỗi ngọc trai nước ngọt nhuộm vàng từ Grace Pearl để bổ sung cho bộ siêu tập lớn của mình. Viên ngọc trai lớn nhất trong số đó có kích thước gần 17 mm. Nhằm sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chúng tôi cố ý chọn những chuỗi ngọc có chất lượng thấp, nhiều khuyết điểm trên bề mặt để có thể thấy được sự không đồng đều về màu sắc và hiện tượng tập chung của các điểm màu. (hình 1).

 

Đối với quy trình cấy ghép ở viện Grace Pearl, tính đến thời điện tiện tại nó là phương pháp độc quyền. Cũng giống như ngọc trai Kasumigaura của Nhật Bản hay ngọc trai Ming của Trung Quốc, nơi mà hạt được khoan trước và cấy mô vào sau đó, hoặc được tiến hành song song nhau trong quy trình cấy ghép. Ảnh chụp tia X rõ cho thấy lỗ khoan bên trong hạt của một vài viên ngọc trai nuôi cấy, chủ yếu là những hạt nhỏ hơn (hình 2), trong khi những hạt lớn hơn giống hạt đầu tiên ở hình 1, nó chỉ có duy nhất 1 lỗ khoan. Điều này có thể là vì sự cấy bổ sung vào bên trong viên ngọc trai vì việc cấy lần đầu đã thất bại. Quỳnh quang tia X (EDXRF) đã phân tích cho ra 2 giá trị nguyên tố Mn và Sr phù hợp với ngọc trai nuôi nước ngọt.

 

Hình 2: Hình tia X cho thấy ngọc trai nuôi nước ngọt bị nhuộm vàng. Các hạt nhân sấp sĩ khoảng 10-15 mm đường kính. Trong khi độ dày lớp  ngọc chỉ từ 0.2 – 5 mm. Một vài hạt nhân còn thấy cấu trúc khoan lỗ. Hình chụp bởi Pierre Hardy.

 

Tổng hợp các kiểm tra bên trên, chuỗi ngọc trai được khách hàng đưa tới xác định được những đặc điểm như sau: Có sự tập trung màu vàng đậm ở xung quanh những lỗ khoan và lỗ hổng. Màu vàng trên bề mặt không đều. Hình tia X cho thấy lỗ khoan bên trong xuyên qua hạt nhân của một vài viên ngọc trai (hình số 3 bên tay phải) và đặc điểm hóa học của ngọc trai nước ngọt (hình 4). Sự chứng minh này rất quan trọng để thông báo về một sự phát triển mới trong lĩnh vực ngọc trai.

 

Hình 3: Bên trái: Quan sát thấy sự tập chung màu sắc trong những lỗ hổng trên bề mặt của ngọc trai nuôi nuôi cấy nước ngọt nhuộm của khách hàng mang tới. Hình chụp bởi Lore Kiefert. Bên phải: hình chụp tia X của 2 viên ngọc trai trên chuỗi của khách cho thấy: các hạt nhân bên trong rõ. Hạt ngọc trai bên trái cho thấy cấu trúc của lỗ khoan thêm vào trong hạt nhân. Hình chụp bởi Pierre Hardy.

 

Hình 4: Sơ đồ thể hiện tương quan về phân bố nguyên MnO và SrO của ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Những chấm nhỏ màu đỏ thể hiện giá trị của chuỗi ngọc trai được thu thập, những chấm màu vàng là giá trị của chuỗi ngọc trai mà khách gửi.

 

Sơ đồ phân bố nguyên tố của ngọc trai nước ngọt và nước mặn được phân chia theo quy luật phân bố của MnO và SrO. Những chấm màu đỏ thể hiện cho mẫu thu thập nghiên cứu của tác giả. Những chấm màu vàng  thể hiện của chuỗi ngọc trai khách gửi phân tích. Tất cả các điểm đều thuộc ngọc trai nước ngọt.

 

Dịch : Hảo Vũ (PNJ Lab)

Tác giả: Lore Kiefert (trưởng phòng) và Pierre Hardy (chuyên viên kiểm định) tại viện ngọc học Gubelin ở Lucerne, Switzerland.