Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Những Phân Tích Của Kim Cương Chiếu Xạ Và Được Lấp Đầy Khe Nứt

Gần đây, phòng thí nghiệm đá quý GIA của Hoa Kì đã nhận một viên kim cương màu lục phớt lam cắt tròn chiếu sáng nặng 1.22ct đại diện cho báo cáo kim cương màu. Kiểm tra hình ảnh sơ bộ của viên đá đặt câu hỏi về nguồn gốc màu của nó, xuất hiện hoàn toàn giống với kim cương chiếu xạ. Thật vậy, độ phóng đại cho thấy vùng màu lục phớt xanh đi theo đường nét mài giác bên ngoài – một phản ứng phụ thường gặp ở phòng thí nghiệm chiếu xạ - tại phần tim đáy (hình 1). Sự phân vùng này cùng với những khe nứt trong phổ nhìn thấy được quan sát ở kính đo phổ để bàn, đã chứng tỏ rằng màu viên đá là kết quả của chiếu xạ nhân tạo. 

 

Hình 1: viên kim cương mài tròn chiếu sáng nặng 1.22ct lộ ra vùng màu quan sát ở mặt chóp đáy, đây là một loại tác dụng phụ điển hình của chiếu xạ nhân tạo. Cũng có thể thấy được cấu trúc dòng chảy từ khe nứt rộng được lấp đầy. Hình chụp bởi Thomas Gelb ở độ phóng đại 30x.

 

 Tuy nhiên, kiểm tra bằng kính hiển vi cũng cho thấy dấu hiệu của xử lý. Một số khe nứt lớn hiện thị các màu sặc sỡ kết hợp với những vết nứt lấp đầy đặc trưng để cải thiện độ sạch bên ngoài của viên đá (hình 2). Khi kiểm tra gần hơn sẽ thấy cả hiệu ứng màu sặc sỡ và những vết nứt bên trong, cấu trúc dòng chảy mà thường thấy phổ biến ở mặt lấp đầy thủy tinh (hình 1). Hình chụp tia X cung cấp bằng chứng cuối cùng của việc làm tăng độ sạch viên đá (vật liệu lấp đầy bị đục với tia X).

 

 

Hình 2: Hình ảnh phân tích gần hơn của viên kim cương ở hình 1 cho thấy nhiều hiệu ứng màu sắc kết hợp với mặt lấp đầy khe nứt để cải thiện độ sạch viên đá. Hình chụp của Thomas Gelb, độ phóng đại 45x. 

 

Mặc dù điều này ít khi thấy ở những viên kim cương đã xử lý của phòng thí nghiệm đá quý GIA nhưng hiếm khi thấy hai cách xử lý trong một viên đá. Dựa vào những đường hạt nhỏ màu nâu thấy được và những vết nứt lớn, nó có thể suy xét rằng viên kim cương mài tròn này có nhiều bao thể màu nâu trước khi xử lý. Vì khe nứt lấp đầy là một xử lý không bền vững nên theo tiêu chuẩn GIA không cung cấp bất cứ thông tin phân cấp trên những viên kim cương đã được xử lý theo cách này.

 

Dịch giả

Nguyễn Thị Mai Sinh

(Theo ThomasGelb GIA Gem Laboratory, New York)