Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

 
Carat Trọng lượng và các điều kiện liên quan


 

Trọng lượng và kích thước

 

Đường kính và chiều cao của kim cương có thể giúp người phân loại xác định tỷ lệ cắt mài của kim cương; họ có thể giúp cho người mua trong việc đánh giá tiềm năng bán được hay tính lâu bền của kim cương, và giúp cho người định giá ước lượng được khối lượng của những viên đá gắn trên nữ trang.

 

Khối lượng và kích thước của những viên rời có thể giúp cho những nhà ngọc học phân biệt giữa những viên kim cương và những viên giả kim cương có cung kích thước như thế (vì phần lớn các viên giả kim cương có trọng lượng nặng hơn kim cương mặc dù chúng đều có cùng kích thước như nhau). Cuối cùng, một viên kim cương có khối lượng và kích thước chính xác kết hợp với đặc điểm về độ tinh khiết sẽ cung cấp cách tôt nhất để nhận biết những viên đá riêng lẻ.

 

Những viên rời có thể được cân nặng một cách trực tiếp. Tuy nhiên với những viên được gắn trên trang sức thì trọng lượng phải được ước lượng bằng cách đặt kích thước viên đá vào công thức toán học để tính toán. Mặc dù đem cân thì trọng lượng chính xác hơn là ước lượng, nhưng cả hai đều phụ thuộc vào kỹ năng sự cẩn thận của người làm việc này.

 

Trọng lượng và cắt mài

 

Trọng lượng carat không phải lúc nào cũng tương đồng với kích thước. Khi viên kim cương có trọng lượng tăng thì kích thước của nó khó dự đoán hơn. Cùng một trọng lượng mà một viên kim cương cắt quá nông sẽ có kích thước lớn hơn, còn một viên kim cương cắt quá sâu thì có kích thước nhỏ hơn. Một viên kim cương cắt quá nông hay quá sâu đều không tốt. Trong ví dụ này viên đá có kích thước lớn hơn không phải là tốt hơn

 

 

Ước lượng khối lượng:

 

Có nhiều lý do tại sao khả năng sử dụng những công thức ước lượng trọng lượng đơn giản lại rất quan trọng. Những viên kim cương mà khách hàng mang đến để sửa lại hoặc đánh giá thường là những viên đã gắn trên trang sức,và hầu hết những người không chuyên môn thường không biết kim cương của mình nặng bao nhiêu. Nếu họ mang đến một viên đá bị mẻ hoặc bị hư hại thì bạn có thể ước lượng trọng lượng ban đầu của viên đá bằng cách ngoại suy kích thước đầu tiên sau khi đã đo đạt những gì còn lại ở viên đá.

 

Những công thức ước lượng trọng lượng thường chính xác nhất khi tính đối xứng của cắt mài thuộc phạm vi khá hẹp, những thay đổi về tính đối xứng sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của bạn. Độ dày của gờ viên đá luôn luôn tạo nên sự khác biệt về trọng lượng, ở những viên đá hình dạng khác thì những thay đổi ở phần gờ viên đá và độ phồng của phần dưới viên đá (pavilion) cũng ảnh hưởng đáng kể.

 

Để tính toán sự biến đổi này, những chuyên gia đánh giá và người phân loại có chuyên môn sẽ cộng thêm từ 2 đến 25% vào trọng lượng ước lượng tùy thuộc vào loại và khoảng biến đổi của viên đá. Với cách đo chính xác và sự điều chỉnh đúng cách, họ có thể ước lượng trọng lượng chính xác trong khoảng 10%.

 

Phân loại trọng lượng theo kích thước

 

Trọng lượng càng nhỏ thì ước lượng càng chính xác dựa trên đường kính viên đá vì thế mà nhiều người định giá đã ước lượng trọng lượng của nhiều viên kim cương để chung hỗn độn theo cách này.

 

Những nhà bán sỉ và sản xuất kim cương xử lý những viên đá nhỏ với số lượng lớn bằng cách để chúng vào những loại kích thước bằng dụng cụ sàng kim cương. Một cái sàng kim cương có môt hoặc hai trụ kim loại ăn khớp nhau; gờ nổi sẽ giữ cho những đĩa kim loại được đục lỗ sẵn này hoán đổi vị trí cho nhau. Những cái lỗ này được chia thành phần nhỏ của một milimet.

 

Người phân loại bắt đầu bằng việc đặt cái sàng có những lỗ nhỏ nhất mà mình muốn sử dụng vào trong một cái ống. Họ rót những viên kim cương vào trong ống và lắc nhẹ nhàng. Những viên kim cương nhỏ hơn cái lỗ sẽ rơi vào miếng lót. Sau khi để những viên nhỏ nhất sang một bên , người phân loại lấy miếng sàng lớn hơn, rót vào đó những viên còn lại và tách thành những loại trọng lượng tiếp theo. Quy trình này tiếp tục cho đến khi tất cả các viên kim cương được sắp xếp xong.

 

 

 

Đây là cái sàng kim cương có một trụ kim loại để giữ những cái sàng được khoan những lỗ có kích thước khác nhau. Thước đo lỗ là những tấm mỏng bằng nhựa hoặc kim loại được khoan sẵn các lỗ có nhiều đường kính và trọng lượng tương ứng.