Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Viên kim cương giá gần 450 tỷ đồng

 

Viên kim cương Archduke Joseph được trả giá cao bất ngờ. Ảnh: AFP

 

Viên kim cương được xem là hoàn hảo nhất thế giới Archduke Joseph vừa được bán với mức giá gần 21,5 triệu USD (khoảng 450 tỷ đồng).

 

Telegraph đưa tin phiên đấu giá được Công ty Christie tổ chức hôm qua ở Geneva, Thụy Sĩ. Mức giá cuối cùng được trả đã vượt xa so với giá dự đoán ban đầu là 15 triệu USD và gấp 3 lần cái giá mà nó đã được mua cách đây 2 thập kỷ.

 

Archduke Joseph nặng hơn 76 carat, không màu và trong suốt, được tìm thấy tại mỏ Golconda ở Ấn Độ. Nó được đặt tên theo Thái tử Archduke Joseph August của nước Áo.

 

Trước khi được bán, viên kim cương thuộc sở hữu của Alfredo J. Molina, người đứng đầu tập đoàn đá quý mang tên Black, Starr & Frost, trụ sở tại California, Mỹ. Ông cho biết đã rất bất ngờ khi nó được bán với giá cao hơn mong đợi nhiều như thế. Ông Molina cho hay người chiến thắng phiên đấu giá, hiện giấu tên, sẽ trao viên kim cương này cho một viện bảo tàng để trưng bày nó.

 

Viên kim cương được Thái tử Archduke Joseph truyền lại cho con trai là Archduke Joseph Francis. Sau đó nó thuộc sở hữu của một người mua giấu tên, người này đã giữ gìn và bảo quản nó cẩn thận trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ 2. Đến năm 1961, nó trở lại thị trường và đến năm 1993 thì được nhà đấu giá Christie bán với giá 6,5 triệu USD.

 

Theo chuyên gia đá quý Jean Marc Lunel của nhà đấu giá Christie, sở dĩ Archduke Joseph có mức giá cao tới 21,5 triệu USD là do nó có hình dáng, màu sắc và độ trong sáng đều ở mức hoàn hảo.