Xuất bản thông tin

angle-left NGỌC TRAI
NGỌC TRAI

1. Khái quát về ngọc trai:

Ngọc trai là một loại đá quý hữu cơ, được hình thành trong cơ thể của động vật thâm mền (sò, trai,…) trong môi trường nước mặn hoặc nước ngọt. Đây là cách phản xạ tự nhiên để chữa lành các vết thương của động vật thân mềm bằng cách tiết ra các chất bọc dị vật bằng những lớp cacbonat Canxi (CaCO3) dưới dạng chất khoáng aragonite hoặc canxit được dính nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là Conchiolin. Sự kết hợp của Cacbonat canxi và Conchiolin được gọi là xà cừ. Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên khác nhau ở cách tạo ngọc một cách tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên sự hình thành ngọc trai là như nhau.Trước kia, người ta cho rằng một hạt cát chui vào trong vỏ sẽ đóng vai trò là tác nhân kích thích tạo ra ngọc tự nhiên, tuy nhiên, thực tế thì sự kích thích đó thường hiếm xảy ra. Tác nhân kích thích điển hình thường là các chất hữu cơ, ký sinh trùng hoặc thậm chí những tổn hại làm chuyển chổ lớp màng áo sang phần khác của thân thể con vật. Các vật lạ hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp. Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách lấy một miếng biểu mô màng áo cùng với các hột làm bằng vỏ trai đã chế tác thành hình dạng mong muốn (chính xác là loại trai Cóc, vỏ rất dày khoảng 10mm hoặc hơn, là loại ngọc trai sống nước ngọt ở sống Mississippi) được đưa vào bộ phận sinh dục của con trai bằng dụng cụ lấy đặc biệt và đưa vào theo hình dích dắc để con trai không đào thải vật cấy ra được.

2. Ngọc trai tự nhiên:

Hình: Cấu trúc lớp vỏ ngọc trai tự nhiên

Thành phần ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ. Người ta cho rằng ngọc trai tự nhiên tạo ra do những điều kiện tình cờ khi có một vật thể lạ nhỏ bên ngoài hoặc cát bụi chui vào trong con sò, trai và nằm luôn trong đó. Khi bị kích thích bởi vật lạ này, con trai sẽ tiết ra một lớp xà cừ bao bọc lấy vật thể xâm nhập đó.Quá trình phủ này lập lại nhiều lần trong nhiều năm và hình thành viên ngọc. Cấu trúc đặc trưng của ngọc trai tự nhiên là cấu trúc lớp vỏ hành (onion-like structure of nacre layer) chứa rất nhiều các tinh thể aragonite xếp thẳng góc với các lớp xà cừ. Một viên ngọc tự nhiên có tâm xà cừ đặc hoặc 100% xà cừ và cũng có hình dạng tự nhiên, kiểu viên hình tròn hiếm khi thấy. Hình: Cấu trúc bên trong của các loại ngọc trai khi bị cưa đôi. Đặc trưng cấu trúc bên trong của ngọc trai tự nhiên: 1. Có các vết nứt cũ và khô, chúng là đặc trưng của sự phát triển từng phần haycó tính giai đoạn của lớp vỏ ngọc trai. Do sự phát triển trong môi trường tự nhiên thường không ổn định. 2. Đường giao nhau của các lớp ngọc cong do sự phát triển cùng nhau của hai hay nhiều lớp riêng lẻ.

3. Ngọc trai nuôi:

Ngọc trai nuôi (ngọc trai có nhân hoặc không nhân) có thể được phân biệt với ngọc trai tự nhiên bằng cách kiểm tra X-quang. Nhân của hạt ngọc trai nuôi được tạo ra bởi con người và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào. Sau khi viên hạt được người ta cấy vào, con trai, sò sẽ tạo ra các lớp xà cừ bao bọc hạt nhân này và hình thành ngọc trai.Khi được kiểm tra bằng X quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên. Nhân của viên ngọc nuôi sẽ lộ ra một tâm đặc, không có các vòng tròn chồng lên nhau, trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên gồm các vòng xuyến chồng lên nhau.Ngọc trai nuôi cấy gồm 2 loại: là có nhân và không nhân.

Hình: cấu trúc vỏ của ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi cấy có nhân:

Ngọc trai nuôi cấy có nhân thường rất dễ phân biệt với ngọc trai tự nhiên khi sử dụng tia X-quang vì nhiều đặc điểm chi tiết khác nhau ở cấu trúc của chúng.Khi cưa đôi viên ngọc trai, ta có thể thấy dễ dàng một lỗ hổng lớn ở trên đầu viên ngọc trai, điều này chỉ ra cấu trúc phức tạp của các lớp Conchiolin với các hạt canxi Cacbontat nhỏ.Có sự thánh thức lớn với ngoc trai nuôi là các chất liệu có nhân như ngọc trai nuôi nước ngọt và nước mặn không nhân hoặc thậm chí là dối với ngọc trai tự nhiên chất lượng thấp. Tuy nhiên ta có thể phân biệt được bằng tia X-quang để xác định ngọc trai nuôi.

Ngọc trai nuôi không nhân:

Được phân tích trên cả ngọc trai nước ngọt và nước mặn. Thông thường người ta còn gọi loại này với một lên riêng khác là ngọc trai nuôi “keshi”nhằm cho mục đích buôn bán, bởi vì chúng là ngọc trai nuôi có chất lượng cao về cả màu sắc và hình dạng. Do đó trong từng giai đoạn chúng có thể sẽ có sự cạnh tranh với ngọc trai tự nhiên nếu bỏ qua việc xác định nguồn gốc mà chỉ đề cập đến độ đẹp mà mức độ khan hiến.Trong các viện giám định đá quý người ta đang cố gắng đưa ra các tiêu chuẩn để phân chia ngọc trai nuôi nước mặn không nhân với những viên ngọc trai tự nhiên giống nhau. Để hiểu hơn về cấu trúc của ngọc trai nuôi cấy, chúng tôi chia chúng thành 2 nhóm: (1) nhóm được nuôi cấy chỉ từ một lớp mô mỏng và (2) nhóm được nuôi cấy từ lớp mô mỏng sau cùng lúc với một hạt chèn và đã bị lấy ra sau đó. Các viên ngọc trai nuôi cấy không nhân thường phát triển từ một lớp mô mỏng như là ngọc trai nước ngọt ở Trung Quốc, nhưng cũng có thể có loại khác, do đó chúng thường có cấu trúc lỗ hổng cong (cấu trúc kia mép – moustache) hiện diện ở phần trung tâm hạt. Cấu trúc lỗ hổng này cũng có thể hiện diện ở vòng ngoài của sự hình thành các lớp ngọc ban đầu, bên trong với các nhân nuôi cấy nhăn nheo sau khi hình thành viên ngọc trai trong động vật thân mềm. Các cấu trúc này có thể khác khi nhìn ở tia X, nó thường đòi hỏi ở độ phóng đại cao. Khi chụp các lớp quan sát thấy cấu trúc cong không đều, nó rất rõ ràng và thậm chí có thể quan sát bằng mắt được kích thước của nó. Trong hình ảnh được chụp ở một mẫu (hình) chúng ta có thể quan sát được một vết xám đen, tối màu ở ngay trung tâm hạt.Điều này đặc trưng ở ngọc trai nuôi nước ngọt.

Xuất bản thông tin

Thị Hiếu

Thị Hiếu Thị hiếu của khách hàng là yếu tố chi phối lớn đến giá trị của đá quý, đặc biệt khi thị...

Tính Hiếm

Tính Hiếm Giá trị của đá quý còn thể hiện qua sự hiếm của nó. Loại đá nào càng đẹp càng hiếm thì càng...

Độ Cứng

Độ Cứng Sức kháng cự của đá quý với sự gạch xước hoặc sự mài mòn là độ cứng của nó, kí hiệu là H....

Trọng Lượng

Trong ngành kinh doanh trang sức trên toàn thế giới, người ta thường sử dụng đơn vị đo lường là carat (viết tắt là “ct”) như một đơn vị chuẩn của việc đo lường

Giác Cắt

Giác Cắt Cắt mài (cut) là phương thức mà con người làm cho vẻ bề ngoài viên đá trở nên đẹp hơn. Ngoài...

Độ chiếu (lửa – fire)

Độ chiếu (lửa – fire) Thể hiện khả năng phản chiếu ánh sáng của viên đá, phụ thuộc vào độ tán sắc của...

Độ Trong Suốt Độ Sạch

Độ Trong Suốt Độ Sạch Độ trong là khả năng cho ánh sáng xuyên vào bên trong viên đá. Viên đá càng...

Màu Sắc

Màu Sắc Mỗi một loại đá quý thường có một màu đặc trưng, đây cũng là màu đẹp nhất và giá trị nhất của...