Asset Publisher

Asset Publisher

Bao thể màu tía hiếm gặp trong Emerald

 

 

 

Hình 1: Viên emerald này chứa một bao thể màu tía lớn nằm ngay dưới mặt bàn của viên đá. Hình được chụp bởi C.D Mengason.

 

Tùy vào vị trí địa lý, các bao thể đặc trưng trong emerald ở cùng hoặc gần khu vực với nhau thì thường giống nhau. Chúng tôi mong được nhìn thấy các bao thể 3 pha điển hình ở emerald vùng Colombia hay các bao thể dạng khối đa giác và phlogopite ở emerald vùng Zambia, vì vậy khi quan sát thấy một thứ gì đó bất thường, luôn là điều thú vị đối với các nhà ngọc học. Phòng thí nghiệm Carlsbad gần đây đã kiểm tra một viên emerald mài giác, hình ovan nặng 7.11 carat (hình 1) và tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn ngọc học của nó. Khi kiểm tra dưới kính hiển vi ngọc học, phát hiện ra các bao thể đa pha từ dạng răng cưa đến bất thường, các lớp màng mỏng phản chiếu, các khe nứt được tăng cường độ trong và đáng ngạc nhiên là có một bao thể màu tím nữa tự hình khá lớn. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, có thể nhìn thấy các dải màu riêng biệt màu tím và không màu nằm xen kẽ nhau (hình 2). Bao thể này được chứng minh là đơn chiết suất (khúc xạ) khi quan sát dưới phân cực kế. Các bao thể nằm rất sâu ở bên trong đá, để xác nhận được nó cần kiểm tra bằng phổ Raman, tuy nhiên các đặc điểm bề ngoài của nó cho thấy đây là fluorite.

 

Hình 2: Với việc kiểm tra dưới kính hiển vi ngọc học, các dải màu tía rõ hiện diện bên trong bao thể fluorite. Hình được chụp bởi Jonathan Muyal, thị trường chụp 2.34mm.

 

Bao thể fluorite trong emerald được tìm thấy  ở nhiều vùng khác nhau, đây là sản phẩm của nguồn gốc nhiệt dịch hoặc pegmatite. Những bao thể này thường xuyên được mô tả là bát giác không màu, đoi lúc là dạng hình khối hoặc hình tròn. Fluorite có các dải màu tía này là một loại bao thể hiếm gặp ở emerald. Đây được coi là sự bổ sung bất ngờ và thú vị của một loại bao thể điển hình khác được nhìn thấy trong emerald.

 

Tác giả: Claire Ito

Dịch giả: Hảo Vũ