Asset Publisher

Asset Publisher

CHALCEDONY

  Chalcedony và phân loại

Chalcedony là dạng ẩn tinh của thạch anh, chúng có kiến trúc tinh thể giống như thạch anh, độ cứng 7. Chúng thường có dấu vết nước tàn dư nên tỷ trọng và chiết suất của chalcedony thấp hơn so với thạch anh. Tỷ trọng 2.60( 0.10, -0.05), chiết suất 1.535-1.539. Chalcedony tồn tại từ bán trong đến mờ đục và hiện diện ở hầu hết tất cả các màu sắc khác nhau như: vàng, cam, nâu, đỏ, xanh lục, xanh dương, trắng, xám và đen. Đa số màu sắc ở chalcedony thì nhạt hay quá sẫm, ít có sắc tươi và mạnh như emerald, saphia, ruby…các đá nhóm này thường phân bố màu không đều và nhiều màu sắc trên một viên đá vì đá hay có những cấu trúc phức tạp. Phân loại chalcedony dựa vào các tiêu chuẩn chính như: màu sắc, độ trong, cấu trúc, hiệu ứng quang học, nguyên tố trong đá và tạp chất đặc biệt.

Chalcedony được phân chia thành các loại chính như sau:

- 1. Miky chalcedony: Là loại chalcedony gần như không màu hoặc màu trắng. Từ bán trong đến trong mờ. Đây là loại chalcedony ít có giá trị cao nên thương bị nhuộm màu.

- 2. Chrysoprase: Là loại chalcedony có màu xanh lục vàng, lục phớt vàng – một trong các màu sắc đẹp nhất của chalcedony. Chúng từ bán trong đến trong mờ.

- 3. Prase: Là loại chalcedony có màu xanh lục đậm và tối, không đẹp như chrysopare. Đá từ bán trong đến trong mờ. Loại đá này thường chứa nguyên tố crom nên có phổ đặc trưng ở 2 vạch 645 và 683. Đây là 2 vạch phổ đặc trưng để nhận diện phân loại tên loại đá này và phân biệt với loại chalcedony nhuộm xanh (phổ nhuộm 645 và 670).

- 4. Agate: Phân loại agate không dựa vào màu sắc mà dựa vào cấu trúc của đá. Chúng từ bán trong đến mờ đục. Chúng có các lớp, các dải vân có màu sắc khác nhau và ở dạng uốn cong hoặc góc cạnh.

- 5. Moss agate hay Mocha stone: Phân loại mocha stone dựa vào tạp chất đặc biệt trong đá. Chúng là loại chalcedony có các bao thể màu xanh lục, màu nâu hay đen nhìn giống cây rêu. Từ bán trong đến mờ đục.

- 6. Onyx: Phân chia onyx cũng dựa vào cấu trúc của đá. Chúng gồm các lớp song song thẳng hoặc hơi uốn dợn nhưng không cong nhiều. Các lớp này có độ dày mỏng, màu sắc và độ trong khác nhau. (Chúng thường có tông màu tối đen-trắng).

- 7. Carnelian: Chúng là loại chalcedony từ bán trong đến trong mờ. Đá có tông màu nóng và đậm như: cam vàng đến đỏ phớt cam, đỏ phớt nâu hoặc cam phớt nâu.

- 8. Chrysocolla: Là loại chalcedony có độ trong suốt cao, từ bán trong đến trong mờ. Màu sắc của đá do tạp chất bên trong gây nên. Các bao thể chrysocolla là khoáng vật chứa đồng (Cu), có màu xanh dương phớt lục nằm rải rác hoặc tụ thành từng đám bên trong chalcedony, chính chúng đã tạo ra màu sắc cho loại đá này. Màu đặc trưng của loại đá này là màu xanh dương hoặc xanh dương phớt lục. Chúng ít gam màu lục hơn hẳn so với Chrysoprase.

- 9. Bloodstone (heliotrope): Phân chia tên gọi này dựa vào màu sắc và tạp chất bên trong đá. Đá từ bán trong đến mờ đục, màu nền đá là lục sẫm đến lục đen. Tạp chất đặc biệt là những đốm tròn màu đỏ đến nâu đỏ phân bố rãi rác hoặc kết thành chùm nhìn như máu (gọi là bloodstone).

- 10. Sard: Là loại chalcedony có màu và độ trong giống như Carnelian, tuy nhiên sắc thì tối hơn và màu nhạt hơn Carnelian. Đá chủ yếu có màu đỏ phớt nâu đến nâu sẫm, cam sẫm. - 11. Chalcedony: Được gọi chung là chalcedony để, khi đây là loại đá chalcedony nhưng không được xếp vào tên đá riêng nào như trên hoặc sự phân chia không rõ ràng.

Asset Publisher

Các tin liên quan

+ ZIRCON

+ Ruby