Asset Publisher

Asset Publisher

Nơi "Khai sinh" cho kim cương, đá quý

 

Khi được chiêm ngưỡng một viên kim cương hay một bộ trang sức kim cương, đá quý lộng lẫy, tỏa ra sức quyến rũ đầy quyền năng, người ta thường choáng ngợp trước vẻ tuyệt mỹ ấy mà ít có ai nghĩ đến có những người ngày ngày miệt mài với công việc “khai sinh” để mang đến sự hoàn hảo cho từng viên đá quý bậc nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

 

Đó chính là những chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định kim cương, đá quý – một ngành nghề khá “kén người” ở Việt Nam, còn số lượng các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Là một địa chỉ quen thuộc của giới “sành” kim cương trên cả nước, ông ĐẶNG NGỌC THẢO – GIÁM ĐỐC CÔNG TY KIỂM ĐỊNH ĐÁ QUÝ PNJ cho biết:

 

 

 

So với thế giới thì thị trường đá quý tại Việt Nam còn non trẻ, triển vọng còn dồi dào. Hiện nay các mỏ đá quý và đá bán quý ở Việt Nam được phát hiện nhiều hơn và giá thành các sản phẩm này không quá cao nên có thể tiếp cận được với người tiêu dùng (NTD) Việt Nam. Song song đó là sự “phức tạp” của ngành đá quý như thật giả lẫn lộn, tiêu chí đá quý không đồng nhất nên NTD cần những sản phẩm được chứng nhận bởi các đơn vị kiểm định có uy tín. Hiện nay trên cả nước có chưa đến 10 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kiểm định đá quý, có rất ít đơn vị hoạt động một cách chuyên nghiệp và bài bản, được đầu tư đúng mức cả về con người và trang thiết bị, còn lại các đơn vị khác chỉ hoạt động nhỏ lẻ phục vụ nội bộ là chính với các tiêu chí tự công bố.

 

 

Để trở thành một thương hiệu phổ cập, một dịch vụ uy tín, tiếp cận gần hơn với thị trường, PNJL cần những bước đi như thế nào trong tương lai?

 

Tiền thân của PNJL là Phòng Kiểm Định Đá quý PNJ được thành lập từ năm 1996, do Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận làm chủ sở hữu. Qua 18 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kiểm định, từ năm 2011 đến nay, PNJL đã chính thức đổi tên thành Công Ty TNHH Một Thành Viên kiểm định PNJ (gọi tắt là PNJL). PNJL thường xuyên được nâng cấp và đầu tư trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực kiểm định đá quý để đảm bảo “giấy khai sinh” cho đá quý do PNJL cung cấp đạt chất lượng ngang bằng với các tiêu chí kiểm định của thế giới. Đồng thời đội ngũ chuyên gia kiểm định thường xuyên được đào tạo và cập nhật những kiến thức mới nhất về lĩnh vực ngọc học lẫn kiến thức chuyên môn. Để đẩy mạnh công tác phổ cập kiến thức về tiêu chí đá quý cho NTD, PNJL sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đặc thù như tổ chức hội thảo về đá quý với sự tham dự của các chuyên gia uy tín hàng đầu thế giới; tổ chức các buổi tọa đàm với khách hàng tại các địa phương lớn cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ nhằm tạo sự tương tác giữa các khách hàng và chuyên gia của PNJL; thường xuyên có các bài viết chuyên đề về kim cương và đá quý, cập nhật những kiến thức về Ngọc học mới nhất trên thế giới đăng tải thông qua báo giới và trên website pnjlab.com.vn để NTD dễ tiếp cận.

 

 

 

Theo ông, đâu là sự khác biệt giữa PNJL và các đơn vị kiểm định khác trong nước?

  

PNJL là đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực kiểm định đá quý tại Việt Nam được cấp chứng nhận ISO 17025, đây là chứng nhận được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (International Organization for Standardization - ISO) cấp cho những đơn vị thuộc lĩnh vực kiểm định, thí nghiệm có năng lực kĩ thuật và có thể cung cấp các kết quả có giá trị về mặt kĩ thuật. Với sự chứng nhận này, chất lượng “giấy khai sinh” của PNJL có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới. Ngoài ra, tại PNJL chúng tôi cũng đã áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001- 2000 một cách bài bản, với các nguyên tắc cơ bản hướng tới lợi ích cho khách hàng cũng như sự phát triển của hệ thống. Bên cạnh đó, hiện nay PNJL còn áp dụng tiêu chuẩn phân cấp và kiểm định đá quý rất khắt khe tương đương với GIA (Viện ngọc học Hoa Kỳ - đơn vị kiểm định hàng đầu thế giới) Một điều đáng để tự hào là PNJL đã xây dựng được một đội ngũ chuyện gia kiểm định giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, được đào tạo bài bản cả trong nước và ngoài nước như Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Viện ngọc học GIA... Với nguồn lực con người chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ hoàn hảo, PNJL đã tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của NTD khi đến kiểm định.

 

 

 

Hiện nay có rất nhiều “thủ thuật” để “lên đời” cho một viên đá quý mà bằng mắt thường, NTD không thể nào phân biệt được, là một chuyên gia kiểm định có uy tín ông có ý kiến như thế nào?

 

 

Ngày nay trên thị trường xuất hiện nhiều thuật ngữ chuyên môn không chính xác gây ra sự nhầm lẫn, đánh lừa NTD. Do đó NTD nên đến các trung tâm kiểm định đá quý có uy tín để được tư vấn và hướng dẫn chọn được các sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Hiện tại PNJL đã có chương trình tư vấn miễn phí cho NTD với đội ngũ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.

   

Xin cảm ơn ông !

 

Thực hiện: Thanh An