Asset Publisher

Asset Publisher

The Punch Jones

   

 

Khối lượng: 34.46 carats

 Màu sắc: lục phớt xám rất nhạt

  Nguồn gốc: Peterstown, West Virginia, USA 

 

 

Nếu bạn là một chuyên gia về kim cương thì bạn sẽ biết rằng việc tìm kiếm kim cương là một phần tạo nên sự hấp dẫn của kim cương. Khi con người nghĩ đến việc tìm kiếm kim cương, họ thường nghĩ đến các vùng đất xa xôi. Nhưng có một câu chuyện về sự phát hiện kim cương ngay dưới khu đất nhà mình. 

 

Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng một số lượng lớn kim cương là được tìm thấy ở USA. Mặc dù kim cương của Mỹ không thể sánh với các viên kim cương từ Châu Phi và Ấn Độ về kích thước và chất lượng, và Mỹ cũng không phải là nơi phát hiện ra kim cương có chất lượng thương mại, nhưng kim cương Mỹ cũng giữ vai trò quan trọng trong việc làm cho kim cương trở nên đa dạng hơn.

 

Punch Jones nặng 34.46 carats, là viên kim cương lớn nhất được tìm trong bồi tích ở Mỹ. Viên đá có dạng 12 mặt bị tròn cạnh này được Gover C.Jones và con trai mình William "Punch" Jones tìm thấy vào tháng tư năm 1928, ở Peterstown, West Virginia. Punch mô tả lại quang cảnh lúc đó: "Khi đang thực hiện công việc đào xới và đào xuống độ sâu khoảng một bàn chân, thì một vật sáng xuất hiện. Khi được đào lên, viên đá là một khối tròn, có một số mặt phẳng, rực sáng và đường kính khoảng ¾ inch. Với sự tưởng tượng của trẻ con tôi nói: "Thấy chưa, con đã tìm thấy kim cương", một câu nói đùa đầy lạc quan của một cậu bé. Tuy không chắc chắn viên đá là loại gì nhưng do các đặc tính đặc biệt của viên đá nên nó vẫn được giữ lại như một vật quý hiếm. Tôi không dám đem viên đá đi giám định vì tôi không muốn bị giễu cợt nếu như viên đá không phải là kim cương". 

 

15 năm sau viên đá vẫn còn được giữ nguyên trong hộp. Cuối cùng, vào năm 1943 Jones đưa viên đá cho một giáo sư địa chất học ở Viện Bách Khoa Virginia kiểm tra. Sau khi xác định chính xác viên đá là kim cương, giáo sư nói "Đây là viên đá có màu tốt, gần như không có tạp chất bên trong và là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở phía đông nước Mỹ"   

 

Sau một thời gian ngắn biết được viên đá của mình thật sự là kim cương, Punch đã mất trong chiến tranh thế giới II. Gia đình anh giữ nguyên viên kim cương không cắt mài và đặt tên cho nó là “Punch” để tưởng nhớ đến ông. Sau đó gia đình đã cho viện Smithsonian ở Washington DC mượn viên đá, cho đến khi viên đá được bán đấu giá bởi Sotheby với giá $ 74.250 vào năm 1984.

 

Nguồn: GIA

Dịch: Trần Minh Tân