Asset Publisher

Asset Publisher

Xử lý trám dầu hiếm gặp ở Ruby

 

Hình 1: Viên đá màu đỏ nặng 12.12 carat có các đặc điểm tiêu biểu của viên Ruby tự nhiên. Hình được chụp bởi A. Droux/LFG.

Một viên đá màu đỏ, mài giác, hình chữ nhật nặng 12.12 carat (hình 1) đực đưa tới trung tâm kiểm định đá quý Pháp (LFG) để phân tích. Các chỉ số về chiết suất, tỷ trọng và phổ Raman đều xác định đây là Ruby. Nó phát huỳnh quang màu đỏ từ trung bình đến mạnh dưới bức sóng dài và yếu hơn ở bức sóng UV ngắn. Dưới độ phóng đại lớn, quan sát thấy sự tập chung khá dày đặc của các bao thể hình kim dài, một vài trong số đó có dạng dẹp và hầu hết chúng đều có hiệu ứng lấp lánh (hình 2). Nhiều song tinh lamellae cắt ngang qua viên đá (hình 3). Hoàn toàn không có dấu hiệu của cải thiện nhiệt. Tất cả các bao thể và thành phần hóa học đều phù với với Ruby có nguồn gốc từ Myamar.

Hình 2: Các bao thể hình kim hiệu ứng lấp lánh tập chung dày đặc bên trong mẫu. Hình chụp dưới kính bởi A. Doroux/LFG, độ phóng đại 50X.

Hình 3:Song tinh Lamellae tương phản ở loại Ruby này tương đồng với những viên thường thấy có nguồn gốc từ Myamar. Ảnh chụp lát mỏng bở A. Droux/LFG, độ phóng đại 60X.

Bên trong mẫu có nhều khe nứt nhỏ hơn và đi theo luật song tinh lamellae. Kiểm tra bề mặt của các vết nứt thấy cóp sự hiện diện của một số vật liệu khác bên trong chúng và một số nơi còn để lại dấu vết màu trắng ở gần bề mặt viên đá. Đi sâu vào bên trong các khe nứt có các bọt khí dẹp và hệ thống mạng lưới các khe nứt này giống như lớp bùn khô dạng cành cây.

Hình dạng này giống với dạng khô của dầu ở emerald. Dưới nhiệt độ của đèn sợ quang sử dụng để quan sát, một vài giọt bao thể được hình thành bên trong khe nứt chỉ ra rằng viên đá đã bị một dung dịch lỏng hoặc có các điểm nóng chảy khác tác dụng. Điều này gợi ý rằng viên đá có thể đã được trám đầy bởi một loại dầu hoặc sáp khác.

Đặc điểm chiều dài bức sóng UV của DiamondView chỉ ra đã có sự tẩm vật liệu khác bên trong khe nứt của đá (hình 4). Sự hấp thu các tia hồng ngoại chứng minh sự có mặt của vật liệu hữu cơ bên trong khe nứt của đá (hình 5). Dầu thể hiện ở các đỉnh phổ 2852, 2925 và 2955 cm-1 những vị trí này gần giống với những đỉnh phổ quan sát được ở emerald tẩm dầu. Các đỉnh phổ của các đặc điểm khác lại khoảng 3600 đến 3700 cm-1 và đây được cho là chỉ thị của nhóm khoáng vật Kaolinite.

 Hình 4: Hình ảnh chụp ở DiamondView của viên Ruby cho thấy có sự trám (tẩm) đầy các vật liệu khác bên trong khe nứt. Ảnh chụp bởi A. Droux/LFG.

Hình 5: Phổ hồng ngọa của viên Ruby này cho thấy giống với các đặc điểm của viên Emeral tẩm dầu.

Dựa vào việc quan sát dưới kính hiển vi và phổ hồng ngoại, chúng ta có thể kết luận rằng viên Ruby này đã được cải thiện độ trong bằng dầu. Trên thị trường đá quý, xử lý thủy tinh chì được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với xử lý tẩm dầu ở loại Ruby. Xử lý này thướng hiếm gặp, tuy nhiên cần được kiểm tra kỹ để nhận diện. Tác giả: AlexandreDroux (a.droux@bjop.fr) là một nhà ngọc học ở Trung tâm ngọc học Pháp (LFG) ở Paris. Emmanuel Fritsch là giáo sư chuyên ngành Vật lý học ở Instinude Jeam Rouxel, Đại học Nantes nước Pháp.

Tácgiả: AlexandreDrouxvà Emmanuel Fritsch

Dịch giả: Hảo Vũ