Xuất bản thông tin

TOPAZ
TOPAZ

1. Mô tả: Tính chất vật liệu: Topaz có công thức hóa học là Al2(F,OH)2SiO4 Hình thái bên ngoài: - Trong suốt tới đục - Màu: không màu, vàng, cam, nâu, hồng đến đỏ, đỏ phớt tía, xanh dương, lục nhạt,… - Hiệu ứng quang học đặc biệt: chatoyancy (rất hiếm) Tên thương mại: - Sherry topaz – màu phớt nâu, cam, nâu phớt vàng – đỏ tới đỏ phớt tía; thường được xem là màu đẹp nhất và được mô tả bằng từ máu bồ câu (pigeon’s blood) - hyacinth topaz – cam đậm, đỏ phớt cam - imperial topaz – cam phớt đỏ - precious topaz – các màu còn lại Kiểu cắt mài đặc trưng: mài giác, cabochon 2. Đặc điểm nhận dạng: Đặc tính quang học: dị hướng (DR), hai trục Chiết suất (RI): 1.619 – 1.627 (±.010) Lưỡng chiết suất: .008 tới .010 Đa sắc: vàng: vàng phớt nâu nhẹ, vàng và vàng cam Nâu: nâu , nâu vàng Đỏ và hồng: đỏ nhạt, đỏ cam đến vàng Lục: lục phớt xanh duonmgw nhạt đến vừa Xanh dương: nhạt đến vừa khác nàu với đá Độ tán sắc: .014 Phát huỳnh quang dưới tia cực tím: Nhẹ đến không Phổ hấp thu: không phát hiện vạch phổ Nguyên nhân gây màu: hồng, đỏ: crom; xanh dương, vang, nâu: tâm màu; cam: tâm màu và crom Tỷ trọng (SG): 3.53 (±.04) Ánh trên mặt mài bóng: thủy tinh Vết vỡ: vỏ sò, không bằng phẳng. Ánh trên mặt vết vỡ: thủy tinh Cát khai: hoàn toàn trên 1 hướng Đặc điểm bao thể: bao thể 2 pha, 3 pha, bao thể dạng sao chổi, bao thể rắn Dạng tinh thể thường gặp: 3. Các quá trình cải thiện: a. Phương pháp: xử lý nhiệt Hiệu quả: từ màu vàng, cam, nâu ra đỏ, hồng Cách nhận biết: khó phát hiện Độ bền: bền b. Phương pháp: chiếu xạ Hiệu quả: cho ra màu từ topaz không màu Cách nhận biết: khó phát hiện Độ bền: bền c. Phương pháp: Phủ màu Hiệu quả: cho ra các màu theo ý muốn Cách nhận biết: quan sát bề mặt dưới kính hiển vi Độ bền: kém bền 4. Đặc điểm phân biệt giữa topaz với những loại đá khác: - tourmaline – đặc điểm quang học (trục), tỷ trọng, cát khai - andalusite – tỷ trọng, chiết suất, đá sắc, các khai, màu - barit – RI, SG, cát khai - beryl – RI, SG, đặc điểm quang học, cát khai - thạch anh – RI, SG, đặc điểm quang học, cát khai - sipnel tổng hợp – RI, đặc điểm quang học, cát khai 5. Bảo quản và những nhân tố ảnh hưởng đến độ bền: Phương pháp tẩy rửa - Sóng siêu âm: thường an toàn, nhưng không được sử dụng cho những viên đá phủ màu - Hơi nước: thường an toàn, nhưng không được sử dụng cho những viên đá phủ màu - Nước xà phòng ấm: an toàn, nhưng tránh dùng chất tẩy mạnh vì có thể ảnh hưởng lên những viên đá được phủ màu Độ cứng: 8 Độ dai: rất tốt, ngoại trừ những viên đá có cát khai phân phiến rõ Độ bền: - Phản ứng với nhiệt: đôi khi cải thiện màu - Độ bền với ánh sáng: bền - Phản ứng với chất hóa học: gần như không phản ứng với các chất hóa học; có thể không còn bóng nếu được đun sôi trong thiết bị làm sạch kim cương. Dung dịch acid chứa boron sẽ làm tổn hại bề mặt viên đá 6. Những nguồn gốc chính: Brazil, Nigeria, Pakistan, Úc, Mexico,Namibia

Giới thiệu

Công Ty TNHH Một Thành Viên Giám Định PNJ

PNJ Laboratory Company Limited

 

 

  

Sự ra đời của Công Ty TNHH Một Thành Viên Giám Định PNJ(PNJL) là một bước tiến quan trọng nằm trong chiến lược phát triển của Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận nói riêng và ngành Kim Hoàn nói chung. Khẳng định chất lượng sản phẩm đá quý của PNJ và góp phần tạo dựng một Thương Hiệu Quốc Gia có chất lượng ngang tầm Quốc tế.

 

Tiền thân là Trung Tâm Giám Định PNJ được thành lập từ năm 1996, do Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận làm chủ sở hữu. Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giám định với đội ngũ chuyên gia giám định giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc công nghệ hiện đại nhất. Tiêu chuẩn giám định của PNJL được tổng hợp dựa trên những tiêu chuẩn giám định tốt nhất của các viện đá quý trên Thế Giới.

 

Công Ty Giám Định PNJL đã và đang khẳng định uy tín của mình đối với khách hàng trong và ngoài nước và trở thành một trong những Công Ty Giám Định hàng đầu hiện nay. Cùng với nhu cầu sử dụng trang sức kim cương, đá quý, bán quý  ngày càng tăng cao, thì việc có những giấy chứng nhận giám định chất lượng có uy tính càng được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu.

 

Dịch vụ hiện có của Công Ty PNJL:
- Giám định, tư vấn về Kim cương.
- Giám định, tư vấn về các loại đá quý, đá bán quý.
- Giám định, tư vấn về vàng, bạc, kim loại quý, kim loại màu.
- Khắc mã số  trên cạnh kim cương theo yêu cầu.


Tên Tiếng Việt

Công Ty TNHH Một Thành Viên Giám Định PNJ

Tên Tiếng Anh:
PNJ Laboratory Company Limited 


Tên viết tắt:

PNJL Co., Ltd 


Loại hình kinh doanh:
Công
Ty TNHH Một Thành Viên

Chủ sở hữu: 
Công
Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận

Trụ sở chính:
168A Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (84-28) 38446199
Fax: (84-28) 39956123
Email: pnjl@pnj.com.vn
Website: pnjlab.com.vn

 

ISO 9001:2015

ISO 17025