Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

 
Clarity (Độ tinh khiết)
 
Khi bạn cố gắng tìm những đặc điểm bên trong và những dấu vết bên ngoài của viên kim cương tức là bạn đang phân cấp độ tinh khiết cho viên kim cương đó. Độ tinh khiết là số lượng những vết tích bên ngoài gọi là blemishes (tỳ vết bên ngoài) và những đặc điểm bên trong gọi là inclusions (bao thể bên trong).

Có nhiều hệ thống phân cấp độ tinh khiết khác nhau trên thế giới. PNJLab phân cấp độ tinh khiết dựa trên quan điểm của GIA (viện ngọc học Hoa Kỳ).
 

PHÂN CẤP ĐỘ TINH KHIẾT CỦA PNJLab*

*dùng cho những chuyên viên có kinh nghiệm sử dụng kính lúp

có độ phóng đại 10x (lần) và ánh sáng thích hợp


 

 
FL: là những viên kim cương hoàn hảo rất hiếm khi sử dụng trong đồ trang sức. Chúng thường được lưu giữ ở những nơi an toàn.
IF : Những viên kim cương không có bao thể bên trong chỉ có những tỳ vết không đáng kể như là những chấm nhỏ và vết trầy xước rất nhỏ dễ dàng làm mất đi khi đánh bóng lại viên đá thì có thể phân loại chúng thuộc IF.
VVS1 & VVS2: những viên kim cương này có những bao thể rất nhỏ mà những người thường sẽ không tìm thấy được chúng ở dưới độ phóng đại 10x. Thậm chí cả những chuyên viên phân cấp kim cương được đào tạo phải nhìn viên đá từ nhiều vị trí để tìm ra bao thể. Những tỳ vết đặc trưng của VVS là những điểm nhỏ (pinpoints), những vết nứt cực mảnh (feather), những râu cạnh rất nhỏ (bearding) và đường tăng trưởng nhẹ (graining).
VS1 : người không chuyên nghiệp sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm ra những bao thể nằm bên trong (small crystal), mây (clound), những vết nứt rất nhỏ (feather) hoặc những điểm nhỏ (pinpoint) tiêu biểu cho cấp độ này. Đôi khi người ta không thể tìm thấy những đặc điểm này ở dưới độ phóng đại 10x.
VS2 : những viên kim cương phân loại cấp này có những kiểu bao thể như loại VS1 nhưng những bao thể này nhiều hơn, lớn hơn và dễ thấy hơn.
SI1 : mặc dù đây là cấp độ sạch thứ bảy nhưng đây vẫn là viên đá tuyệt vời. Nếu bạn nhìn viên đá từ bên trên bạn sẽ không thấy những bao thể bằng mắt thường. Nếu nhìn dưới độ phóng đại 10x, bạn sẽ để ý thấy những vết nứt (feather), mây (cloud) hoặc những bao thể nhỏ (crystal).
SI2 : đôi khi bạn có thể thấy những bao thể (inclusions) của viên đá bằng mắt thường qua phần đáy của viên kim cương, nhưng thường thì những bao thể (inclusions) này không nhìn thấy rõ khi quan sát qua phần trên của viên đá (crown) ngoại trừ những viên kim cương lớn hoặc được cắt mài theo kiểu emeral. Những bao thể (inclusions) của cấp độ này nhìn chung không ảnh hưởng mấy đến độ bền của viên đá.
I1 : những bao thể (inclusions) ở cấp độ tinh khiết này dễ thấy được ở độ phóng đại 10x, nhưng với những viên hình tròn nhỏ thì khó thấy được bằng mắt thường khi nhìn viên đá từ bên trên (crown).
I2 : những bao thể (inclusions) dễ dàng thấy được bằng mắt thường và có thể ảnh hưởng đến độ bền và đẹp của viên kim cương. Những viên kim cương ở cấp độ tinh khiết này thường xuyên được dùng trong những đồ nữ trang giảm giá.
  I3 : những viên kim cương ở độ tinh khiết này trông như bị dập. Đôi khi những viên kim cương cấp độ này không có những vết nứt nhưng lại có rất nhiều bao thể nhìn hơi xám hoặc hơi trắng; nó ảnh hưởng đến độ trong và độ chiếu sáng của viên kim cương.

 

Những đặc điểm mô tả độ tinh khiết của kim cương

Đặc tính bên trong (Inclusions)

 

Bearding râu cạnh
Bruise vết thâm
Cavity lỗ hỏng
Chip vết sứt mẻ
Cloud mây
Feather vết nứt
Included Crystal bao thể bên trong
Indented Natural vết thiên nhiên lõm
Internal Graining vân bên trong
Knot đốt nhỏ
Laser Drill Hole cải thiện độ tinh khiết bằng laser
Needle vết hình kim
Pinpoint dấu chấm rất nhỏ

 

Đặc tính bên ngoài (Blemishes)

 

Abrasion vết trầy sướt
Extra Facet giác phụ thêm vào
Natural vết tự nhiên
Nick vết khía hình chữ V
Pit lỗ rất nhỏ
Polish lines những đường song song do đánh bóng
Polish Mark vết mờ do đánh bóng
Rough Girdle cạnh bị lồi lõm
Scratch vết sướt thẳng hoặc cong
Surface Graining tạo vân trên bề mặt

 

Xuất bản thông tin

Các tin liên quan