AMETHYST

TỔNG QUAN

Tên Amethyst được bắt nguồn

từ tiếng Hy Lạp “Amethystos”.

Nhóm khoáng vật: Quartz

Công thức hóa học: SiO2

Màu sắc: tía

Chiết suất: 1.544 – 1.553

Hệ số lưỡng chiết suất: 0.009

Tỷ trọng: 2.66 (+0.03, -0.02)

Độ cứng Mohs: 7

AMETHYST – LOẠI ĐÁ QUÝ CỦA THÁNG 2

Amethyst là loại đá quý đại diện cho những ai có sinh nhật vào tháng 2, dùng để tặng vào ngày kỉ niệm 6 năm ngày cưới. Amethyst biểu tượng cho sức mạnh cá nhân và sức mạnh bên trong của những người mang chúng. Tên được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Amethystos” – “phương thuốc chống say rượu”.  Vì màu sắc giống rượu vang nên chúng gợi nhớ đến thần Bacchus – thần rượu vang trong thần thoại Hy Lạp.

NƠI NÀO KHAI THÁC AMETHYST?

Đến khi các mỏ Amethyst lớn được tìm thấy ở Brazil thì Nga là nguồn cung cấp chính cho đến thế kỉ 19. Ngày nay nguồn cung cấp chính là ở châu Phi và Nam Mỹ. Amethyst khai thác từ Rio Grande do Sul (Brazil) có màu sáng hơn Amethyst được khai thác từ các nước khác.

Mỏ Anahí ở Bolivia là một nguồn nổi bật khác về Amethyst. Các tinh thể ở đây có sự kết hợp độc đáo giữa Citrine và Amethyst trên cùng một tinh thể – được gọi là Ametrine.

Tại Châu Phi, mỏ Kariba ở Zambia là một trong những nguồn cung Amethyst lớn nhất thế giới. Amethyst được khai thác ở đây có chất lượng tuyệt vời với độ bão hòa màu sắc cao.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://www.gia.edu/birthstones/february-birthstones