CITRINE

TỔNG QUAN

Tên Citrine được cho là bắt nguồn

từ tiếng Pháp có nghĩa là “chanh” (citron).

Nhóm khoáng vật: Quartz

Công thức hóa học: SiO2

Màu sắc: vàng đến cam cho đến cam phớt nâu

Chiết suất: 1.544 – 1.553

Hệ số lưỡng chiết suất: 0.009

Tỷ trọng: 2.66 (­+0.03, -0.02)

Độ cứng Mohs: 7

 

                                Citrine được cắt mài theo dạng fantasy.                                                                                                      Nguồn: Priscilla Dyer/GIA.edu

CITRINE – LOẠI ĐÁ QUÝ CỦA THÁNG 11

Citrine là loại đá quý đại diện cho những ai có sinh nhật vào tháng 11, dùng để tặng kỉ niệm vào ngày thứ 13 sau ngày kết hôn. Citrine là một loại đá quý phổ biến từ thời cổ đại và có thời gian bị nhầm lẫn với Topaz. Ngày nay, hầu hết Citrine trên thị trường là kết quả của quá trình xử lý nhiệt của Thạch anh tím (Amethyst). Với sự sẵn có với nhiều kích cỡ khác nhau, Citrine là một trong những loại đá quý màu vàng có giá cả phải chăng và được yêu thích nhất.

NƠI NÀO KHAI THÁC CITRINE?

Các nguồn cung cấp Citrine chính trên thị trường hiện nay là Bolivia, Tây Ban Nha, Madagascar, Mexico và Uruguay. Amethyst thường được xử lý nhiệt để tạo ra Citrine được khai thác chủ yếu ở Brazil.

Mỏ Anahí (Bolivia) là nguồn cung cấp Citrine quan trọng, chưa trải qua xử lý nhiệt trên thị trường hiện nay. Các tinh thể ở đây có sự kết hợp độc đáo giữa Citrine và Amethyst trên cùng một tinh thể. Chúng có màu vàng – cam đến vàng phớt nâu/lục.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://www.gia.edu/birthstones/november-birthstones