JADEITE

TỔNG QUAN

Jadeite là một trong hai loại khoáng vật

thường được gọi là Jade (loại còn lại là Nephrite).

Khoáng vật: Jadeite

Công thức hóa học: NaAlSi2O6

Màu sắc: xanh lục, trắng, cam, vàng, tía, đen

Chiết suất: 1.666 – 1.680 (+/-0.008)

Tỷ trọng: 3.34

Độ cứng Mohs: 6.5 – 7

                                                                                                                                                                  Viên đá thể hiện màu sắc đẹp nhất của Jadeite: “Imperial green”.                                                  Nguồn: Courtesy Zhaoyi Jade House                                                   

ĐÔI ĐIỀU VỀ LOẠI ĐÁ QUÝ JADEITE

Jadeite là một trong những loại đá quý lâu đời nhất và cho đến nay chúng vẫn rất được yêu thích và sử dụng phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam chúng ta. Jadeite có liên quan đến hai nền văn minh cổ đại của thế giới là Mesoamerica và Trung Quốc. Đây được coi là loại đá tinh tế, tao nhã, hàm chứa những phẩm chất cao đẹp mà con người luôn theo đuổi: cao thượng, chân thành, trí tuệ và lòng nhân ái. Jadeite cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng, thành công và may mắn.

Đối với Jadeite có lẽ yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị của chúng là màu sắc và độ trong. Tuy nhiên, Jadeite có màu sắc đẹp, phân bố đều và độ trong cao không phải là nhiều. Vì lẽ đó, người ta thường dùng các phương pháp xử lý như nhuộm màu, tẩy trắng, ngâm tẩm, nhiệt để cải thiện hai yếu tố trên.

NƠI NÀO KHAI THÁC JADEITE?

Sự phân bố của Jadeite được biết đến trên thế giới tương đối hạn chế. Các nguồn quan trọng nhất nằm ở Burma, Guatemala, Japan và Kazakhstan. Ngoài ra Jadeite còn được tìm thấy ở Russia, Caribbean và bờ biển phía bắc của Nam Mỹ, … Jadeite được tìm thấy trong một số đá biến chất nhất định đã trải qua quá trình biến chất ở áp suất cao và nhiệt độ thấp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://www.gia.edu/jade; Howard, A.G (1997). Jadeite. Canadian Institute of Gemology