PHÂN CẤP MÀU SẮC– COLOR GRADING

Thang phân cấp màu D-Z:

Hệ thống phân cấp màu D-đến-Z của GIA đánh giá sự hiện diện hay vắng mặt của màu sắc – phổ biến là màu vàng nhạt, nâu nhạt và xám nhạt.

Thang đo dùng để phân cấp màu bắt đầu bằng kí tự D (không màu) và tương ứng cho mỗi kí tự tiếp theo là sự gia tăng màu sắc, kết thúc bằng kí tự Z (vàng nhạt, nâu nhạt hoặc xám nhạt). Nếu các yếu tố khác như nhau thì giá trị của viên kim cương giảm dần từ D đến Z.

Mỗi chữ cái đại diện cho một dải màu hẹp không phải một điểm màu, vì vậy hai viên kim cương có cùng cấp màu có thể có sự khác biệt nhỏ về độ sâu màu – depth of color, đồng thời sự khác biệt giữa các dải màu là rất nhỏ.

Depth of color: sự kết hợp giữa tông màu (tone) và độ bão hòa (saturation) để xác định mức độ nhận thấy của màu sắc.

 

Các cấp độ của thang màu GIA được chia thành 5 nhóm: colorless, near-colorless, faint, very light, light

Thang phân cấp màu D-Z của GIA

Tại sao hệ thống phân cấp màu GIA lại bắt đầu bằng kí tự D?

Trước khi GIA phổ biến thang phân cấp màu D-Z, không có tiêu chuẩn thống nhất nào để xác định màu kim cương. Các hệ thống như A, B, C hay các chữ số Ả Rập (0,1,2,3) và La Mã (I, II, III) được sử dụng mà không có định nghĩa rõ ràng. Vì vậy, để tránh sự nhầm lẫn với các hệ thống trước đây, những nhà nghiên cứu thang màu GIA đã quyết định sử dụng kí tự D để bắt đầu cho hệ thống này.

Các yếu tố đảm bảo tính chính xác và ổn định trong quá trình phân cấp màu D-Z:

  • Cần sử dụng bộ mẫu chuẩn-master stones
  • Môi trường và thiết bị phân cấp phù hợp
  • Góc quan sát đúng chuẩn: để giảm thiểu ảnh hưởng của các yếu tố như độ chiếu – brightness và độ lấp lánh – scintillation.
Góc quan sát chuẩn và thiết bị DiamondDock dùng trong phân cấp màu

Nguồn: Gem & Gemology, Winter 2008, Vol. 44, No. 4, pp 296-321 và gia.edu