SPINEL

TỔNG QUAN

Tên “Spinel” bắt nguồn từ chữ “Spina”

trong tiếng Latinh, có nghĩa là hình cái gai,

mô phỏng theo hình dạng tinh thể của Spinel.

Khoáng vật: Spinel

Công thức hóa học:  MgAl2O4

Màu sắc: đỏ, cam, hồng, tía, xanh dương, đen

Chiết suất: 1.718

Tỷ trọng: 3.60

Độ cứng Mohs: 8

Hình dạng tinh thể và sản phẩm sau khi được cắt mài của Spinel khai thác tại mỏ Mogok, Myanmar. Nguồn: Vincent Pardieu, courtesy of Gubelin Gem Lab/G&G, Spring 2014, Vol.50, No.1

SPINEL – LOẠI ĐÁ QUÝ CỦA THÁNG 8

Trong hai loại đá đại diện cho những ai sinh vào tháng 8, Spinel mang đến sự đa dạng trong việc lựa chọn màu sắc. Spinel xuất hiện với dải màu rộng như màu đỏ, hồng, cam, tím, tía, xanh dương và xanh lục phớt xanh dương. Trong nhiều thế kỷ trước, Spinel đã bị nhầm với các loại đá quý khác. Một số viên đá nổi tiếng nhất trong lịch sử được xem là “Ruby” nhưng thực tế những viên đá này chính là Spinel. Một minh chứng cho điều này đó là câu chuyện về hoàng tử Edward của xứ Wales nhận được viên đá được cho là “Ruby” vào năm 1367. Mãi đến thế kỷ 18, Spinel mới được tách biệt rõ ràng khỏi Ruby dựa trên cơ sở khác biệt về mặt hóa học của chúng. Ngày nay, viên Spinel lịch sử này được đính trên vương miện nhà nước Hoàng gia của Vương Quốc Anh (Great Britain’s Imperial State Crown).

Spinel màu đỏ cùng với các loại đá quý khác màu đỏ, từ lâu đã được cho là phương thuốc chữa trị tất cả các loại bệnh mất máu và viêm nhiễm. Những viên đá màu đỏ còn được cho là có thể xoa dịu cơn tức giận và thúc đẩy sự hòa hợp. Theo truyền thống, Spinel được tặng như một món quà kỷ niệm 22 năm ngày cưới.

NƠI NÀO KHAI THÁC SPINEL?

Ngày nay, Spinel được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau. Các nguồn khai thác Spinel chính bao gồm Tajikistan, Myanmar, Sri Lanka, Việt Nam, Tanzania và Pakistan. Vùng Lục Yên – Việt Nam, Spinel xuất hiện ở màu đỏ, tía, hồng, tím, xanh dương phớt tím, đặc biệt Spinel với tên gọi “Cobalt-Spinel” có màu xanh dương với độ bão hòa cao đã được phát hiện từ những năm 1980.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://www.gia.edu/birthstones/august-birthstones